THPT Chuyên Vị Thanh

Số 04 Đường Đồ Chiểu TX Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang


You are not connected. Please login or register

Giơ tay... (

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Giơ tay... ( on Sat Sep 13, 2008 7:59 pm

Scooter

avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Trước đây, tôi luôn tự tin khi nói trước đám đông và luôn nói một cách trôi chảy cơ mà? Vậy chuyện gì đang xảy ra? Câu nói của cô làm tôi thức tỉnh: "Các em quá thụ động"...

Hai chữ "thụ động" nghe sao thật nặng nề, nó hóa đá trong tai tôi, khiến đầu óc tôi quay cuồng, chóng mặt...Một cảm xúc hỗn độn xen lẫn trong tâm hồn. Lần đầu tiên trong đời, tôi bị phê là "thụ động".

Nhớ lại thời tiểu học, tôi cảm thấy việc giơ tay phát biểu không là một vấn đề gì đó quá lớn lao, to tát. Mẹ luôn dặn tôi: "Khi biết trả lời câu gì, cứ mạnh dạn xung phong". Bọn trẻ chúng tôi thì...ôi thôi, khỏi phải nói cũng biết chúng tranh giành cái "quyền tự do ngôn luận" đến thế nào. Cô hỏi một câu, cả lớp đồng loạt giơ tay: "Em cô!", "Em nè cô!", "Thưa cô em xin trả lời!"...Lớp học sôi nổi, nhiệt tình và tràn đầy hứng khởi...Khi ấy tôi là lớp trưởng nên thường xuyên được cô kêu khiến tụi bạn trong lớp thường ghen tị. Tôi thì chỉ nghĩ một lẽ đơn giản, giơ tay chỉ để "cạnh tranh" với tụi bạn, để được cô thương, và để đạt điểm cao.

Lên cấp 2, thói quen đó vẫn được lũ nhóc như chúng tôi duy trì. Tuy nhiên, có vài bạn thay đổi. Họ bắt đầu cảm thấy khó khăn khi phải đứng trước lớp trả bài, hoặc để biểu đạt ý kiến. Phần vì lí do khách quan là câu hỏi hóc búa, còn đa phần là do nguyên nhân chủ quan như sợ bạn bè cười nếu trả lời không đúng, tự ti về ngoại hình, sợ người khác chú ý...Riêng tôi, quan điểm "già dặn" đã tồn tại trong suốt những năm tháng học tập dưới mái trường trung học cơ sở: "Để "tồn tại", để khẳng định khả năng học tập của mình, để được thầy cô chú ý, đề giành danh hiệu "đầu bảng", để khiến bạn bè nể phục, để nâng cao kiến thức cũng như khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình, nhất định phải giơ tay!" Hàng loạt những lí do hợp lý và khách quan được tôi đưa ra khi những đứa bạn cùng trang lứa hỏi tôi với vẻ ngưỡng mộ: "Sao bạn lại thường xuyên phát biểu được như thế?" Việc xung phong lên bảng trả bài, hoặc giơ tay phát biểu đối với tôi như là một thói quen, một phong cách riêng của chính mình. Khi ngồi học mà im ỉm như khúc gỗ, tôi không thể nào chịu đựng nổi.

Qua việc chủ động trong học tập như thế, kiến thức tôi ngày càng được nâng cao, khả năng phát biểu ý kiến trước đám đông ngày càng được cải thiện. Tôi ngày càng dạn dĩ và hoạt bát. Lớp tôi có khá nhiều bạn như thế. "Cạnh tranh lành mạnh" mà, ai cũng có quyền phát biểu cả. Cứ ai đã giơ tay rồi thì giơ tay suốt, ai thụ động thì cả năm cũng chẳng thèm xung phong. Những năm tháng cấp hai đối với tôi thật sinh động và thú vị, dù đôi lúc có những ganh tị, hờn ghét không đáng có của trẻ con. Nào là "Mình giơ tay hoài mà cô không kêu, trong khi bạn ấy đượng cô kêu liên tục", rồi "hay cô ghét mình nên không kêu mình nữa?", "Mình làm gì phật ý cô chăng?" Có những lúc ấm ức, tôi bèn....giả vờ không thèm phát biểu, nhưng rồi cái tính háo thắng lại buộc tôi giơ tay, nụ cười lại nở trên môi khi cô gọi lên bảng...

Những ngày đầu bước vào trường cấp 3, tôi hơi bỡ ngỡ và lo lắng. "Liệu mình có nên tiếp tục xung phong không? Hay...cứ yên phận lắng tai nghe giảng?" Rồi tôi mỉm cười, tự trả lời: "Học cho mình cơ mà, sao lại nề hà chuyện đó chứ! Cứ giơ tay, việc gì phải thay đổi? Thầy cô nào cũng luôn mong muốn học sinh của mình chủ động trong việc học cả".

Vậy là tôi vẫn duy trì thói quen, vẫn phát biểu ý kiến một cách tự tin dõng dạc, đôi lúc lại đặt câu hỏi với thầy cô để hiểu sâu bài. Lạ một điều là trong lớp, hầu như chỉ có mình tôi giơ tay, chẳng ai "cạnh tranh" với tôi cả! Tôi thắc mắc: "Sao họ bỏ lỡ cơ hội hoài thế nhỉ? Họ cũng học giỏi lắm mà sao lại không tự tin giơ tay? Tiếc thật!"

Tôi dần dần nhận ra, hình như trong lớp tôi có điều gì đó không bình thường. Mọi người thường nhìn tôi bằng cặp mắt không mấy thiện cảm. Trong lớp, hầu như không ai bắt chuyện với tôi trước cả, ngay cả khi tôi nói chuyện với họ, họ đều trả lời nhát gừng.

Tôi bèn thử cố gắng gặng hỏi một bạn trong lớp, và may mắn thay, bạn ấy đã nói thẳng với tôi: "Tại bạn gây ấn tượng quá mạnh, bạn làm cho mọi người chú ý quá nhiều. Mình khuyên bạn, đừng tỏ ra là cái gì mình cũng biết và nên lắng nghe ý kiến của người khác nhiều hơn!".

Tôi choáng vì những câu nói đó. Tôi không ngờ mọi người lại hiểu sai thiện chí của mình như vậy. Giơ tay phát biểu cũng là một cái tội sao? Như vậy cũng khiến mọi người bực mình à? Tôi không hề có ý muốn tỏ ra là mình hiểu biết, cũng không cố tình gây sự chú ý nơi mọi người như xưa. Tôi chỉ nâng cao kiến thức của mình để không thua kém người khác, ấy vậy mà...

Nỗi sợ hãi vì bị mọi người hiểu lầm đã dần dần khiến tôi thu mình lại. Tôi không còn muốn giơ tay, chỉ vì sợ sai sẽ quê. Nhiều lúc có mấy bài toán khó, chỉ cần giơ tay là tôi có điểm, nhưng tôi đã không...Tôi sợ điều này, sợ điều kia....và nhiều điều khác nữa. Và sau mỗi lần đó tôi lại tự dằn vặt mình khi đã để lỡ mất không biết bao nhiêu cơ hội được điểm cao, nhưng tôi lại không đủ sức để chiến thắng bản thân để giơ tay một cách mạnh dạn như xưa nữa...

Để rồi hôm nay, khi cô bất chợ gọi, tôi lại ấp a ấp úng như chưa từng đứng trước đám đông. "Tôi đã trở thành một con người như vậy rồi ư?". Bất giác tôi chợt nhận ra...trong một thời gian khá dài, tôi không còn khả năng phát biểu nữa, kiến thức cũng không được nâng cao bao nhiêu, khả năng biểu đạt cũng yếu dần. Lại một lần nữa, tôi tự trách mình, tại sao lại vì những lời nói ra nói vào của mọi người mà lại thay đổi một cách nhanh chóng như thế?

Có những điều, khi đã xảy ra rồi, bạn mới cảm thấy hối hận, nhưng bạn cũng không thể thay đổi được gì, chi bằng hãy cố gắng thay đổi bây giờ để không phải tiếc nuối như tôi, bạn nhé!

QUỲNH THY

Xem lý lịch thành viên

2 Re: Giơ tay... ( on Tue Sep 16, 2008 10:45 pm

Khách v


Khách viếng thăm
post nhầm bost rồi ông ơi

3 Re: Giơ tay... ( on Fri Nov 14, 2008 7:19 pm

nhok_kon_siu_way

avatar
Thành viên mới
Thành viên mới
Đúng là những lời nói hay !!

Xem lý lịch thành viên http://thptnvd.info

4 Re: Giơ tay... ( on Fri Nov 14, 2008 7:23 pm

nhok_kon_siu_way

avatar
Thành viên mới
Thành viên mới
tôi cũng thế , nhưng tôi nhớ có một lần giáo viên chủ nhiệm của tôi dường như có ác cảm với tôi. khi tôi giơ tay phát biểu thì không bao giờ kêu tôi . cuối cùng tôi nhận ra là do tôi nói chuyện nhiều trong giờ học. vì thế tôi rất ân hận về việc làm của mình .

Xem lý lịch thành viên http://thptnvd.info

5 Re: Giơ tay... ( on Wed Nov 26, 2008 7:57 pm

Sad

avatar
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp  4
Hay qua! Nhung ma post lon chO~ ui` kia >.<

Xem lý lịch thành viên http://sieupro.forum6.info/forum.htm

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết