THPT Chuyên Vị Thanh

Số 04 Đường Đồ Chiểu TX Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang


You are not connected. Please login or register

Hacker Vietnam Association (HVA) - Lịch sử hacking Việt Nam

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin


Admin
Admin
Nhắc đến hacker, mọi người hẳn liên tưởng đến những gương mặt trẻ, hiếu thắng, cùng cặp kính cận dày cộm, suốt ngày ngồi "ôm" máy tính lộc cộc gõ bàn phím?! Nhắc đến hacker có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến những "chuyên gia" xâm nhập và phá hoại các hệ thống máy tính. Hẳn bạn còn nhớ những hậu quả nghiêm trọng do hacker để lại khi họ tấn công vào các hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ, các hệ thống máy chủ các công ty, viện đại học lớn, những hệ thống phục vụ các giao dịch điện tử v.v... gây thiệt hại nhiều triệu đô la, cũng như làm thất thoát nhiều thông tin quan trọng.
Và cứ mỗi lần có một hệ thống mạng hay một website nổi tiếng nào đó bị hack là cứ y rằng bạn lại càng thêm "ấn tượng" khi nghe nhắc đến hacker. Không dừng lại ở đó, các hacker - cả giới hacker Việt Nam - còn tiến xa hơn khi viết các chương trình dò tìm ăn cắp mật khẩu các chương trình và mã số của credit card v.v... Tuy nhiên, những điều đó chỉ là mặt trái của vẫn đề, ít ai biết rằng, đối lập với các hacker chuyên phá hoại (black hat) ấy còn có một đội ngũ các hacker mũ trắng (white hat). Và chúng tôi tin chắc rằng với những người đang tập tễnh làm quen với CNTT hoặc network Việt Nam không hẳn ai cũng biết đến sự tồn tại của họ, những hacker mũ trắng, HackerVN - HVA chân chính! Nào, chúng tôi mời các bạn cùng nhau điểm lại một chút về lịch sử hình thành HackerVN nói chung và HVA nói riêng để biết thêm về việc HVA đã chuyển từ tổ chức hacking cực hữu thuở ban đầu sang hoạt động trong lĩnh vực bảo mật (security) như thế nào.
Trước tiên, chúng tôi xin tóm lược sơ qua về lịch sử hình thành, các giai đoạn phát triển của giới hacker Việt Nam nói chung. Có thể phân chia thành các điểm mốc chính sau:
Thời công xã nguyên thuỷ: Hacker Việt Nam, họ là ai? À, đó là những anh chàng "chuyên" sưu tầm các virus trên mạng dạng *.exe, đính kèm (attach) vào email và gửi cho người khác. Thế thôi! Những "hacker" này chủ yếu tụ tập ở mạng "Trí Tuệ Việt Nam" của FPT, và một ít ở các mạng Intranet khác. Họ có mặt từ trước khi Internet xuất hiện tại Việt Nam, khoảng từ năm 1997 về trước.
Thời hái lượm, săn bắt: Cũng xuất phát từ mạng "Trí tuệ Việt Nam", các user lão luyện đã bắt đầu nghiên cứu về một thứ mới mang lại cho họ nhiều lợi ích hơn: trojan horse, các ứng dụng mạng v.v... Đây cũng là giai đoạn internet bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với mục đích dân dụng phổ thông, khoảng năm 1997-1998. Tiểu biểu cho thế hệ này có thể kể trungmanh@hn.fpt.vn hay còn gọi là Trungonly.
Thời kỳ "đồ đá": Đến thời kỳ này thì một số người lên Internet lâu ngày bắt đầu nắm bắt một số kỹ thuật cơ bản về crack, virus v.v... Họ dần dần nghĩ đến việc tụ tập lập hội, nhóm nhằm trao đồi thông tin, ý tưởng về những kỹ thuật đó. Tiêu biểu có NVH©, Tamk, LPTV, nhưng thường thì mỗi người vẫn giấu lại những "tuyệt chiêu" cho riêng mình. Nói chung, mối quan hệ hay tính chuyên nghiệp trong thời kỳ này còn sơ khai lắm, cũng như chưa định hình rõ ràng "hacker" là gì? Làm thế nào để trở thành hacker? Và đã là hacker thì phải làm gì v.v...? Cho đến khi HackerVN chính thức thành lập.
Giai đoạn người hiện đại (chúng tôi gọi đây là giai đoạn HackerVN): Đánh dấu bằng sự xuất hiện của HackerVN. Việc truyền đạt các kiến thức về lỗ hổng bảo mật v.v... không hạn chế đã đem lại một hướng đi và sức phát triển thần kỳ cho tin học Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bảo mật. Điểm nổi bật nhất của giai đoạn này là đã bắt đầu xuất hiện việc giới hacker trong nước, gặp gỡ, học hỏi nhiều từ những hacker trình độ cao ở nước ngoài. Các hacker "Việt kiều" đã bắt đầu góp mặt. Những người tiêu biểu ở giai đoạn này có: 13013, Tim, Dark Angel v.v... Đây cũng là lúc Internet đang dần tương đối phổ biến ở Việt Nam.
Giai đoạn hợp nhất (chúng tôi gọi đây là giai đoạn HVA): Sự hợp nhất của HackerVN với CLB mật mã tạo nên tên gọi mới, HVA. Việc hợp nhất hai nhóm hacking lớn nhất thời bầy giờ, cùng với việc phổ biến đại trà các kiến thức về bảo mật của HackerVN đã dẫn đến "vấn nạn account chùa" từng một thời làm điêu đứng các ISPs (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) và những người sử dụng Internet Việt Nam. Ai đã từng tham gia giai đoạn này hẳn đã nghe nói: "Sống với Internet hay chết với VDC" - khẩu hiệu của "giáo chủ" 13013 "thánh chiến" kình chống nhau với các ISPs vì giá internet quá cao, đến nỗi đã có người đặt dấu hỏi về tương lai của Internet Việt Nam. Những người tiêu biểu xuất hiện trong giai đoạn này có: lthlthp, Zerone v.v...Được sửa bởi Admin ngày Wed Nov 05, 2008 8:29 am; sửa lần 1.

Xem lý lịch thành viên

[Þ]É…Ú†™

avatar
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp  4
sao chữ nó có ní nị zja thầy, đọc mỏi mắt thấy sợ

Xem lý lịch thành viên

Sad

avatar
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp  4
Hix sao nhieu hacker the thay` >.<"

Xem lý lịch thành viên http://sieupro.forum6.info/forum.htm

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết